Giá trị tấm hộ chiếu Việt Nam của người đàn ông tháo chạy khỏi nước Mỹ: Tôi như từ cõi không qua khỏi trở về

Số ca nhiễm Covid-19 mới ở Mỹ trong ngày 10.7 tăng lên gần 69.000 ca, lập kỷ lục mới về số ca nhiễm trong ngày thứ 3 liên tiếp. Có 8 bang ở Mỹ, gồm Alaska, Georgia, Idaho, Louisiana, Montana, Ohio, Utah và Wisconsin cũng ghi nhận số nhiễm cao kỷ lục.

Tin Liên Quan

Mới đây là dòng tâm sự của một người đàn ông Việt Nam kể lại quá trình của mình khi được bay về nước trước tình cảnh Mỹ đang căng thẳng

Bài viết của người đàn ông kể lại:

Một hành trình gian nan tuy nhiên nó cũng chả là gì so với những gì tôi phải chịu đựng gần 5 tháng ở đây. Nhận được email thông báo từ ĐSQ Việt Nam được về chuyến 8/7 (tất nhiên không phải dễ dàng gì, phải thông qua con đường Bộ Ngoại Giao, còn 7000 người xếp hàng ở sau lưng), tôi muốn trào nước mắt, âm thầm chuẩn bị.

Chuyến bay của anh về nước

40 năm trước đi nước ngoài bí mật thế nào thì bây giờ về bí mật như thế, đề phòng mọi bất trắc xảy ra, không rõ cái nào hồi hộp hơn cái nào, nhưng có lẽ lần này hồi hộp hơn vì được thoát ra khỏi án tử (Covid), mà nếu ở lại lâu hơn, khả năng ᴛử ᴛʜầп đón đi càng cao hơn.

Bạn sẽ không thể nào biết mình bị lây nhiễm ở đâu, khi nào mặc dù đã áp dụng các biện pháp tối đa, tất cả chỉ phó mặc cho thế giới tâm linh, nếu có phúc, đức thì mới thoát được kiếp nạn này.

Loading...

Мấᴛ 6h bay từ sân bay Hobby lên Washington DC, ở lại 1 đêm trong khách sạn để hôm sau ra sân bay check in. ĐSQ Việt Nam đã chuẩn bị sẵn cho mỗi người 1 phần ăn trưa, tuy đơn giản, nhưng tôi tin chả có ĐSQ nào làm như vậy.

Máy bay đã về đến Nội Bài

Đích thân Đại sứ Hà Kim Ngọc và các nhân viên ra uý lạo, giúp đỡ các trục trặc nho nhỏ, tiễn đoàn về nước. Мấᴛ 4h chờ trên xe bus trên đường băng mới lên được chiếc Boeing Dream liner 787 hoành tráng, sừng sững đỗ tại sân bay Mỹ thể hiện vị thế của Việt Nam tại sân bay Mỹ, chả thấy có hãng máy bay của nước nào giải cứu công dân của họ.

Mình đã tưởng mình giỏi (được ưu tiên về), hoá ra còn …bái sư tổ 1 thằng Mỹ, có 2 hộ chiếu, 1 hộ chiếu Việt Nam, 1 hộ chiếu Mỹ, cũng luồn lách về Việt Nam chuyến này được.

Chặng đường dài bay 20 tiếng đỗ tiếp xăng ở sân bay Ankorage ( Alaska lạnh lẽo) chả là gì so với những gì tôi đã chịu đựng trong 5 tháng ở đây (Covid tăng theo cấp số nhân, biểu tình, bạo Լоạɴ, сướр bóc của BLM (Black Lives Matter, người da đen có quyền được sống…, đêm đêm nằm ngủ không yên, đến sáng hôm sau mới biết mình còn sống).

Tới sân bay Nội Bài được đón chu đáo, đưa về khu Quân đội cách ly, mọi điều kiện ăn ở không phải phàn nàn gì. Đầy đủ hết đồ ăn thức uống, phòng máy lạnh 5 người, tất cả đều…miễn phí!

Loading...

Công tác phòng chống vẫn được áp dụng

Cảm ơn Chính phủ Việt Nam, Cảm ơn Bộ Ngoại Giao, Cảm Đại Sứ Quán Việt Nam tại Mỹ, cảm ơn anh Huy, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Texas, bây giờ với cá nhân tôi tự hào là người Việt Nam, tự hào với tấm hộ chiếu Việt Nam, một đất nước không bỏ rơi công dân của mình trong hoạn nạn, xin nguyện ghi nhớ công ơn này. Việt Nam – đất mẹ mến yêu.

Hạnh phúc khi là được về nước

Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, việc ban hành các chính sách để hỗ trợ người nghèo, người yếu thế, người lao động… có ý nghĩa vô cùng lớn trong việc bảo đảm an sinh, góp phần giữ vững ổn định xã hội, đồng thời thể hiện cam kết một “Chính phủ hành động” như phương châm nêu tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 1-1-2020 của Chính phủ.

Xem thêm: 18h40, cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi đã được đưa ra khỏi phòng mổ sau khi các bác sĩ hoàn tất khâu tạo hình cuối cùng, khâu vết mổ, bó bột cho hai bé.

Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 1.

Ca phẫu thuật tách rời 2 bé gái song sinh đã thành công tốt đẹp – Ảnh: BV Nhi đồng TP.HCM.

Sau khi rời phòng mổ, 2 bé đã được chuyển xuống Khoa Hồi sức an toàn, tiếp tục được theo dõi sát tình trạng sức khỏe sau mổ. Đây được đánh giá cũng là một hành trình đầy khó khăn dành cho 2 bé gái.

Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 2.
Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 2.

TS.BS Trương Quang Định – Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố chia sẻ với bố mẹ cặp song sinh sau khi kết thúc ca phẫu thuật – Ảnh: BV Nhi đồng TP.HCM.

TS.BS Trương Quang Định đã gặp mặt tiếp xúc, trình bày và giải thích diễn tiến, kết quả sơ bộ cuộc mổ cho cha mẹ của Trúc Nhi – Diệu Nhi. 19h cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Quyền Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã điện thăm hỏi và chúc mừng sự thành công của Giám đốc Trương Quang Định và toàn bộ ekip, gửi những lời chúc tốt đẹp và gửi quà thăm hỏi tình hình sức khỏe hai cháu.

Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 3.
Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 3.
Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 3.

Những hình ảnh đầu tiên của 2 bé sau khi rời phòng mổ – Ảnh: BV Nhi đồng TP.HCM.

Dưới đây là toàn bộ diễn biến ca mổ kéo dài suốt hơn 12 tiếng tại BV Nhi đồng Thành phố cho Trúc Nhi – Diệu Nhi, cặp song sinh đặc biệt nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận xã hội:

5h30 phút, sau khi chuẩn bị đầy đủ các thủ tục về an toàn phẫu thuật, 2 bé đã được chuyển vào phòng mổ, 1 tiếng sau, 2 bé Diệu Nhi – Trúc Nhi đã được gây mê.

Các nhóm phẫu thuật cho 2 bé có cuộc hội ý lần cuối trước mổ là 7h30 để xác định lại các phương án thực hiện, các giai đoạn phối hợp của các nhóm phẫu thuật viên.

8h30 sáng, các đường mổ trên cơ thể 2 bé đã được xác định, việc sát trùng phẫu trường và trải khăn sát trùng kết thúc vào lúc 9h cùng ngày.

Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 4.

Có khoảng 100 y, bác sĩ tham gia vào cuộc đại phẫu thuật cho 2 bé song sinh.

Đến 9h51 phút, TS.BS Trương Quang Định – Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố, Trưởng ê-kíp phẫu thuật đã rạch da đường đầu tiên để bắt đầu cuộc mổ, sau đó TS.BS Trần Văn Dương (BV Chợ Rẫy), trưởng nhóm phẫu thuật tạo hình bắt đầu rạch da, cân cơ và mở bụng tách 2 bé để sau đó nhóm phẫu thuật ngoại tổng quát tiến vào thám sát ruột và thực hiện phương án chia đôi ruột.

BV đã tiến hành duy trì 20-30 người thuộc nhóm mổ trong phòng mổ chính. Đến 10h41 phút, nhóm phẫu thuật viên ngoại niệu đã thực hiện tách bàng quang, tử cung, âm đạo niệu quản. Ca mổ không gặp khó khăn trong việc tách dính và phân chia các cơ quan, các mốc giải phẫu được xác định giống như các hình ảnh đã chẩn đoán trước mổ.

Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 5.

12h40 phút, nhóm phẫu thuật viên chỉnh hình tách xương chậu của 2 bé, màng xương dính nhau rất cứng, khó khăn trong việc cắt rời. Tuy nhiên mọi việc vẫn đang được tiếp tục diễn tiến tốt, chảy máu lượng ít. Theo đánh giá của các y bác sĩ, tỉ lệ cứu sống hai bé là 74%.

Đúng 14h7 phút chiều cùng ngày, 2 bé Trúc Nhi – Diệu Nhi đã hoàn toàn được phẫu thuật tách rời. Mỗi bé được đưa ra bàn mổ riêng, chuẩn bị các công đoạn chỉnh hình khung chậu, kéo vạt da che các cơ quan của bé. Hiện sinh hiệu của 2 bé ổn định, mọi thông số theo dõi đều tốt, lúc này ca mổ đã kéo dài 4 giờ 15 phút.

Những hình ảnh đầu tiên của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi rời phòng mổ, chuyển về Khoa Hồi sức an toàn - Ảnh 6.

Thời điểm 2 bé được tách rời để chuyển sang 2 phòng mổ, tiếp tục chỉnh, tạo hình.

Thời điểm tách thành công 2 bé, các bác sĩ không giấu được cảm xúc xúc động, rưng rưng không nói nên lời. Trúc Nhi – Diệu Nhi lại có thêm một cơ hội để viết tiếp cuộc đời tươi đẹp trong một cơ thể hoàn toàn lành lặn.

Theo BV Nhi đồng Thành phố cho biết việc chuẩn bị trước phẫu thuật tốt nhất nên diễn tiến từ gây mê, sắp tư thế đúng dự kiến. Các bác sĩ đã chia nửa đầu đại tràng cho bé Trúc Nhi, nửa cuối kèm hậu môn thật cho Diệu Nhi. Việc tách cơ quan tiêu hóa, tiết niệu và tách xương của hai bé diễn ra thuận lợi. Để có máu cho hai bé sử dụng trong suốt ca mổ, bệnh viện đã đăng ký 16 đơn vị hồng cầu lắng, 12 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và 12 đơn vị tiểu cầu.

Bé Diệu Nhi được ở lại phòng mổ ban đầu, còn Trúc Nhi được chuyển sang phòng phẫu thuật khác để tiếp tục chỉnh, tạo hình các cơ quan. Tiếp tục phẫu thuật phục hồi hệ tiết niệu sinh dục; nhóm ngoại tổng hợp phẫu thuật phục hồi hệ tiêu hóa; nhóm phẫu thuật tạo hình, chỉnh hình phục hồi tầng sinh môn, khung chậu cho 2 bé.

Loading...